HUNG CLE - XE MÁY XE ĐIỆN

Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ắc quy khô

Kinh nghiệm mua hàng 19/01/2022

Bình ắc quy là một trong những món phụ kiện quan trọng của xe ô tô, xe máy. Do đó, việc tìm hiểu về cấu tạo ắc quy khô và nguyên lý hoạt động của nó là vô cùng quan trọng và cần thiết nhưng không phải ai cũng biết.

Bình ắc quy khô được ra mắt thị trường với khả năng hồi điện áp nhanh, không gây mùi khó chịu, hoạt động ổn định cùng tuổi thọ cao. Tuy nhiên để tạo ra được những ưu điểm nổi bật đó, nhà sản xuất đã trang bị cho bình “một lớp áo giáp sắt” vô cùng hoàn hảo. Bạn có tò mò về cấu tạo ắc quy khô và nguyên lý hoạt động của bình? Theo dõi ngay bài viết này nhé!

Bình ắc quy khô là gì?

Tuy nhiều người biết tới bình ắc quy nhưng không phải ai cũng hiểu ắc quy là gì. Ắc quy khô (ắc quy) được hiểu là một nguồn điện thứ cấp, dùng để tích và phát điện năng cho các thiết bị trên ô tô và xe máy. Có thể nói, đây là một phiên bản hoàn hảo hơn của bình ắc quy nước. Ắc quy khô sở hữu thiết kế kín hoàn toàn, không có nút mở và không cần bảo dưỡng thường xuyên. Tuy bên trong không có nước nhưng bình vẫn có dung dịch H2SO4 dạng gel.

Bình ắc quy khô được dùng để tích và phát điện cho các thiết bị

Cấu tạo ắc quy khô như thế nào?

Cấu tạo ắc quy khô gồm hai phần là bên ngoài và bên trong bình. Bên trong bình được chia thành các ngăn nhỏ, mỗi ngăn chứa các bản cực âm và cực dương. Giữa hai bản cực được nhà sản xuất sử dụng các chất điện phân và thanh nối tạo nên thiết kế tấm chắn ngăn cách.

Cấu tạo ắc quy khô được chia thành nhiều ngăn

Bên ngoài bình được bao bọc bởi một lớp vỏ nhựa cao cấp, cứng cáp, chịu đựng nhiệt độ và áp suất. Phía trên là các cọc bình được đưa vào để nối các ắc quy lại với nhau hoặc nối ắc quy với tải ngoài. Nếu để ý bạn sẽ thấy một nút thông hơi được trang bị cùng vị trí để thoát khí ra bên ngoài môi trường, đồng thời nó cũng giúp tuổi thọ của bình được kéo dài trong quá trình sử dụng.

Bình ắc quy hoạt động dựa theo nguyên lý nào?

Phụ thuộc vào cấu tạo ắc quy khô mà nguyên lý hoạt động của bình sẽ có sự khác nhau. Thực tế cho thấy, bình được chia thành hai loại là bình sử dụng axit và bình sử dụng kiềm, tuy nhiên bình ắc quy kiềm rất hiếm khi chúng ta gặp nên bài viết này sẽ thông tin chi tiết về nguyên lý hoạt động của bình ắc quy sử dụng axit.

Bình ắc quy axit được chia thành ắc quy có cấu tạo hở và bình ắc quy kín khí. Hai bình ắc quy này thường bị chúng ta gọi nhầm là ắc quy nước và ắc quy khô. 

Hai bản cực của bình được làm bằng Chì (Pb) và Chì Oxit (PbO2), ở giữa là dung dịch Axit Sunfuric (H2SO4) loãng với thành phần chính là nước. Khi được nạp đầy, PbO2 dương và Pb âm. Còn khi thực hiện phóng điện và nạp điện cho ắc quy, giữa hai cực được kết nối với các thiết bị điện, hai cực sẽ bị thay đổi và xảy ra phương trình hóa học như sau:

Tại cực dương: 2PbO2 + 2H2SO4 -> 2PbSO4 + 2H2O + O2

Tại cực âm: Pb + H2SO4 -> PbSO4 + H2

Gộp chung phương trình lại có nghĩa là quá trình phóng điện trong bình sẽ kết thúc khi PbO2 ở cực dương và Pb ở cực âm chuyển hoàn toàn thành PbSO4. Và khi nạp điện cho bình do tác dụng của dòng điện nạp mà các dung dịch bên trong bình sẽ có phản ứng ngược lại so với chiều phản ứng trên. Khi kết thúc, ắc quy sẽ trở về trạng thái ban đầu với PbO2 dương và Pb âm.

Thực tế, bản cực của bình sẽ không giống như trên vì cấu tạo bình ắc quy có chênh lệch. Bình nhiều ngăn hơn và các cực có số lượng nhiều hơn, vì thế tổng điện tích bản cực được tạo ra sẽ nhiều hơn nên phản ứng hóa học xảy ra tại nhiều vị trí cùng một lúc, dòng điện cực đại xuất ra từ ắc quy đạt trị số cao hơn và dung lượng của bình cũng tăng lên gấp nhiều lần.

Dựa vào cấu tạo ắc quy khô, nguyên lý hoạt động cùng những tiện ích mà bình mang lại, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm đa dạng. 

Bên cạnh đó, Hungcle đã cho ra mắt các sản phẩm chất lượng và thân thiện với môi trường như: Bình điện (Ắc quy) Lithium E-Battery W-STANDARD WEX6R40-MF 12V-40Ah nhập khẩu, Bình điện (Ắc quy) Lithium E-Battery W-STANDARD WEX3R18-MF 12V-18Ah nhập khẩu, Bình điện (Ắc quy) Lithium E-Battery W-STANDARD WEX6R21-MF 12V-21Ah nhập khẩu, Bình điện( Ắc Quy) xe máy 12,8v - 89Wh công nghệ Lithium Eco Battery 89Wh,…

Bình ắc quy Eco Battery công nghệ Lithium là sản phẩm đạt chuẩn chất lượng của trung tâm giám định chất lượng Quacert

Nếu bạn đang có nhu tìm hiểu về các sản phẩm bình ắc quy, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ!

 

Kinh nghiệm mua hàng liên quan khác

091.2039960
Zalo
favebook
favebook