HUNG CLE - XE MÁY XE ĐIỆN

Chia sẻ về cách hồi phục bình ắc quy khô xe máy

Kinh nghiệm mua hàng 19/01/2022
Trên thị trường hiện nay, so sánh về độ bền và sự phổ biến thì bình acquy khô có phần nổi bật hơn so với bình acquy nước. Tuy nhiên, để quá trình sử dụng không bị gián đoạn và ảnh hưởng, bạn nên châm nước bình acquy khô thường xuyên và đúng kỳ bảo dưỡng.
Bên cạnh những lợi ích, ưu điểm vượt trội mà acquy khô mang lại trong quá trình sử dụng thì việc gặp những sự cố ngoài ý muốn với bình cũng là điều khiến nhiều người chủ sở hữu phải đau đầu, và chắc chắn rằng, chẳng ai muốn điều này sẽ xảy ra. Do vậy, để hạn chế tối đa những hỏng hóc có thể đến bất ngờ với bình, việc châm nước bình acquy khô là việc không thể bỏ qua. Nó không chỉ giúp acquy của bạn hoạt động bình thường, êm ái mà còn gia tăng tuổi thọ sử dụng cho sản phẩm.
Làm sao để biết acquy khô đang gặp vấn đề?

Acquy khô hay còn được gọi là acquy kín, bình được hoạt động dựa trên nguyên lý dùng nước axit châm bình acquy. Tuy là thiết kế đóng, khác hoàn toàn với acquy nước nhưng trong bình vẫn chứa H2SO4 ở dạng gel bên trong.
Nếu lâu ngày bạn không dùng đến bình sẽ gặp vấn đề. Cụ thể, xe của bạn vẫn nổ máy bình thường nhưng khi tắt máy thì bình sẽ xảy ra tình trạng hết sạch điện. Ngay lập tức, bạn sẽ sạc điện vào bình nhưng lượng điện được nạp sẽ ít và muối trong bình không được điện phân tạo thành kết tủa và bám vào các bản cực. Chính điều này đã làm giảm khả năng tích trữ điện của bình.
Cách phục hồi bình acquy khô như thế nào?
Việc phục hồi bình acquy vừa giúp kéo dài thời gian sử dụng, vừa góp phần làm giảm bớt gánh nặng về tài chính cho người sở hữu. Có hai cách khắc phục lỗi bình thường gặp, đó là khi acquy bị sulfat hóa và axit châm bình acquy.
Đối với trường hợp acquy bị sulfat hóa, người dùng thực hiện thao tác tháo bình ra khỏi xe, sau đó sạc bình liên tục trong 12 giờ với cường độ dòng điện cao nhất. Tiếp theo, chủ xe tiền hành xả điện cho đến khi điện thế về mức 9,5V. Bạn có thể xả điện bằng cách kết nối bình với các phụ tải như đèn pha, cốt… và để chúng hoạt động với công suất lớn nhất. Cuối cùng, người dùng sạc lại bình với dòng điện 5A. Nếu 12 tiếng sau, bạn quan sát thấy bình acquy đầy điện thì điều này chứng tỏ bình đã được phục hồi thành công.
Châm nước bình acquy khô giúp bình tăng tuổi thọ sử dụng
Đối với trường hợp bình acquy bị cạn nước, bạn cần châm nước bình acquy khô. Trước khi tiến hành, chủ xe cần chọn nơi khô thoáng và chuẩn bị nước cất, một chai nhựa để đựng nước, găng tay, kính, quần áo phòng hộ để tránh tiếp xúc với axit. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, bạn tiến hành theo 4 bước sau:
  • Bước 1: Làm sạch vỏ bình, đặc biệt là các bụi bẩn và cặn sắt vì khi rơi vào bình có thể dẫn tới cháy nổ.
  • Bước 2: Dùng chai nhựa sạch đã chuẩn bị trước đó để bơm nước vào bình một cách từ từ.
  • Bước 3: Theo dõi lượng nước đổ vào bình, ngưng khi chạm vạch Upper. Nếu đổ quá sẽ dẫn tới tình trạng cháy nổ.
  • Bước 4: Vệ sinh vỏ bình lại lần nữa để lau đi bụi bẩn và cặn tạp chất nhằm đảm bảo an toàn cho bình khi hoạt động lại.
Dùng nước gì để châm bình acquy khô?
Thông thường, những người thợ thường châm nước bình acquy khô bằng một loại dung môi pha loãng giữa nước và axit. Đây là phương pháp pha truyền thống giúp hỗ trợ quá trình phóng điện của bình. Nước ở đây được sử dụng phải là nước cất tinh khiết, được điều chế thông qua quá trình chưng cất phức tạp để không làm ảnh hưởng đến điện cực của bình. 
Nhiều người thắc mắc “Tại sao không dùng nước máy hay nước giếng mà nhất định phải là nước cất?”. Chúng tôi xin giải đáp như sau: Trong nước máy, nước giếng có nhiều tạp chất hoặc các chất điện phân khi tác dụng với axit sẽ xảy ra các phản ứng hóa học nguy hiểm, gây cháy nổ. Vì vậy, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất để hạn chế tối đa các phản ứng phát sinh không đáng có.
Hiện tại, Hungcle đang cung cấp các loại bình acquy vừa thân thiện với môi trường, vừa tiết kiệm nhiên liệu như: Bình điện (ắc quy) xe máy 12,8V - 76Wh công nghệ Lithium Eco Battery 76Wh, ắc quy xe điện Tianneng 6-DZF-20.2 nhập khẩu, loại 1 (12V – 20.2Ah), bình điện (ắc quy) Lithium E-Battery W-STANDARD WEX6R21-MF 12V - 21Ah nhập khẩu,…
Bình ắc quy Eco Battery công nghệ Lithium 
Trên đây là các chia sẻ của chúng tôi về cách châm nước bình acquy khô để phục hồi bình xe máy. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn, tìm mua các sản phẩm phụ tùng acquy, liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ. 

 

Kinh nghiệm mua hàng liên quan khác

091.2039960
Zalo
favebook
favebook