HUNG CLE - XE MÁY XE ĐIỆN

Top 4 lỗi thường gặp của bình ắc quy và cách khắc phục đơn giản nhất

Kinh nghiệm mua hàng 20/01/2022

Khi sử dụng bình ắc quy, việc hỏng hóc hay không vào điện là vấn đề hết sức bình thường nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân ắc quy không tích điện.

Khi mua bình ắc quy về dùng, nhiều người vẫn nghĩ không cần kiểm tra, chỉ đến khi bình không hoạt động được mới mang tới các cơ sở để bảo hành, đây là một trong những sai lầm thường thấy của người sử dụng. Chính vì không thường xuyên theo dõi nên người dùng mới không hiểu được nguyên nhân ắc quy không tích điện để có những cách khắc phục kịp thời. Để tăng tuổi thọ cho bình và quá trình vận hành ắc quy được êm ái, xuyên suốt, bài viết này sẽ chỉ ra 4 lỗi thường gặp của bình ắc quy, theo dõi ngay!

Nguyên nhân ắc quy không tích điện và một số tình trạng thường gặp

Hiện tượng đoản mạch

Đoản mạch là một trong những nguyên nhân ắc quy không tích điện. Quá trình đoản mạch diễn ra khi cực âm và cực dương chạm vào bên trong bình. Trong một bình ắc quy sẽ được chia thành nhiều ngăn nhỏ, vì vậy mà cứ một ngăn bị chạm thì đương nhiên ắc quy sẽ mất đi khoảng 2,1V. Tỷ lệ điện dịch trong bình có có sự phân chia không đều nhau nên ngăn bị chạm thường có tỷ trọng dịch thấp hơn.

Khi xuất hiện đoản mạch, lúc khởi động, dung dịch trong bình sẽ sôi mạnh do hiện tượng phân tách nước tại điểm gây chạm. Khi phóng điện, điện thế sẽ giảm rất nhanh. Khi người dùng thực hiện sạc, nếu như các ngăn còn lại sôi bình thường thì ngăn bị chạm không sôi vì dẫn điện trực tiếp.

Đoản mạch là một trong những nguyên nhân ắc quy không tích điện
Đoản mạch là một trong những nguyên nhân ắc quy không tích điện

Để khắc phục bình ắc quy bị sôi nước, bạn nên sục bình nhiều lần bằng cách cho nước cất vào và sục mạnh, sau đó nạp điện và kiểm tra lại một lần nữa. Khả năng phục hồi của bình sẽ phụ thuộc vào hình thức đoản mạch và mức độ như thế nào.

Vỏ bình ắc quy bị phù to, biến dạng

Vỏ bình bị phù to, biến dạng cũng là một trong những lý do khiến bình ắc quy sạc không vào điện. Cụ thể, khi bạn sạc bình quá lâu khiến nhiệt độ chất điện dịch tăng cao hoặc xảy ra bức xạ nhiệt vì yếu tố nhiệt độ môi trường xung quanh vượt ngưỡng cho phép. 

Ắc quy bị phù to, biến dạng cũng khiến tuổi thọ của bình bị ảnh hưởng
Ắc quy bị phù to, biến dạng cũng khiến tuổi thọ của bình bị ảnh hưởng

Để khắc phục lỗi này, người dùng nên ngừng nạp ắc quy ngay nếu như đang nạp dở, chờ cho đến khi nhiệt độ chất điện dịch giảm xuống rồi nạp lại. Đặc biệt, nên lưu ý luôn giữ cho nhiệt độ chất điện dịch thấp hơn 45 độ C để đảm bảo bình hoạt động ổn định.

Nổ bình

Nổ bình thường xảy ra do ắc quy bị chập điện hoặc tiếp xúc kém với thiết bị dẫn điện. Một lý do khác là do lỗ thông hơi trên nút bị bịt kín khi nạp. Nếu phát hiện ra nguyên nhân ắc quy không tích điện vì lý do này, người dùng cần kiểm tra và sau đó vệ sinh các thiết bị kết nối của các bình. Nếu trường hợp bạn cần nạp bổ sung điện thì nên mở các nút, hạn chế tối đa trường hợp chập mạch trong quá trình tháo lắp ắc quy. Hoặc nếu như tình trạng của bình không còn được nguyên vẹn thì giải pháp sau cùng là bạn nên thay mới bình để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Hiện tại, Hungcle đang cung cấp các bình ắc quy hoạt động mạnh mẽ, an toàn và bền bỉ như bình điện 12,8v xe máy công nghệ Lithium Eco Battery, bình điện Lithium E-Battery W-STANDARD WEX5R14-MF 12V-14Ah nhập khẩu, bình điện Lithium E-Battery W-STANDARD WEX6R36-MF 12A-36Ah nhập khẩu,... bạn có thể tham khảo.

Hiện tượng Sunfat hóa

Hiện tượng Sunfat hóa xảy ra khi bình bị sử dụng cạn kiệt điện năng nhưng không được nạp bổ sung đúng lúc. Hoặc trong lúc sạc bình, người dùng nạp không đúng chế độ hoặc không đủ dung lượng hoặc nạp đứt quãng thành nhiều lần dẫn đến tích tụ sulfate. Một lý do khách quan khác là thiết bị nạp của xe hoạt động không ổn định hoặc dây dẫn bị đoản mạch nên tự phóng điện của nguồn ắc quy. 

Khi bình bị Sunfat hóa, thời gian sử dụng bình sẽ ngắn hơn, tuổi thọ duy trì sản phẩm cũng bị ảnh hưởng. Nếu bình ắc quy của bạn đang gặp phải vấn đề như vậy thì ngay lập tức bạn cần nạp điện định kỳ tại các cơ sở cung cấp ắc quy 3 tháng/ lần.

Bài viết này đã cung cấp cho bạn các nguyên nhân ắc quy không tích điện và cách khắc phục đơn giản nhất. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn duy trì tối đa tuổi thọ của bình ắc quy. Nếu có nhu cầu tìm hiểu sản phẩm và tìm kiếm các loại bình ắc quy tốt, đừng quên liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất nhé!


Kinh nghiệm mua hàng liên quan khác

091.2039960
Zalo
favebook
favebook